Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ (10/05/2016)

Ngày 16/7, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển thành phố Cần Thơ về dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị.

mua bán nhà đất cần thơ

 

Theo đó, hơn 380 triệu USD (trong đó có 70% vốn ODA và 30% vốn đối ứng) sẽ được dành để nâng cấp, chống ngập cho vùng lõi đô thị thành phố, bao gồm quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy với diện tích 2.675ha.

 

Đại diện Ban quản lý cho biết dự án sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2017 với nội dung sẽ chú trọng đến các giải pháp kiểm soát ngập, nhu cầu kết nối giữa các biện pháp kiểm soát ngập với chỉnh trang đô thị và kết nối giao thông, tăng cường năng lực quản lý đô thị thích ứng, bảo đảm phát triển bền vững.

 

Để kiểm soát ngập cho vùng lõi, Ban quản lý sẽ cải tạo, nâng cấp một phần kè sông Cần Thơ, kè Rạch Cái Sơn, xây dựng 2 âu thuyền tại Cái Khế và Đầu Sấu, 13 cống ngăn triều trên hệ thống đường kiểm soát phía ngoài.

Trong vòng kiểm soát phía trong sẽ có 2 hồ điều hòa, trữ nước được xây dựng là hồ làng Đại Học và hồ Long Hòa, nạo vét 14 kênh, rạch trong khu vực dự án.

 

Cùng với đó, dự án cũng dành ra 7,75 triệu USD để cải tạo hệ thống thoát nước và xây dựng trạm xử lý bùn với công suất 150m2/ngày đêm, nâng cấp 12km đường ống thoát nước, hệ thống giếng tách và cửa xả nước ra sông để đảm bảo nước rút nhanh, tránh ngập đường.

 

Ngoài ra, Ban quản lý cũng đề ra nhiều biện pháp kiểm soát ngập với chỉnh trang đô thị và kết nối giao thông. Cầu Quang Trung 2, với tổng mức đầu tư 18,93 triệu USD được xây song song với cầu Quang Trung hiện tại nhằm giảm tải và đảm bảo lưu lượng lưu thông thông suốt. Cầu và đường Trần Hoàng Na cũng được đầu tư 43,71 triệu USD để mở rộng, nâng cấp. Đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 được xây mới với giá trị đầu tư 26,74 triệu USD.

 

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu Ban quản lý đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình vì dự án được kỳ vọng là chiến lược kiểm soát ngập tổng hợp cho thành phố Cần Thơ trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Ánh Tuyết
nguồn TTXVN